top of page
cov_1.jpg

7 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับการทำหน้าอก

เรื่องอกเล็กกลายเป็นปัญหาหนักอกของสาวๆ เพราะหน้าอกเป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่แสดงออกถึงความเป็นเพศหญิง หากมีรูปร่างที่ดีสมส่วน ก็จะช่วยเสริมความมั่นใจให้กับสาวๆ ได้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงทุกครั้งก่อนทำศัลยกรรม ไม่ได้มีแค่ขนาดทรวงอกที่ต้องการเท่านั้น แต่ยังมีรายละเอียดอีกมากที่สาวๆ ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ

 

วันนี้เราได้นำเรื่องควรรู้ก่อนการทำศัลยกรรมหน้าอกมาฝากสาวๆ กันค่ะ

1. ตรวจร่างกายก่อนผ่าตัด

ก่อนผ่าตัดทุกครั้ง แพทย์จะเช็คสุขภาพร่างกายให้มั่นใจว่า พร้อมสำหรับการทำศัลยกรรม อาทิ ตรวจเลือด หัวใจ มะเร็งทรวงอก และเอ็กซเรย์
 

2. ตัวช่วยเสริมอึ๋ม

วัสดุซิลิโคนสำหรับเสริมหน้าอกต้องไม่เป็นพิษต่อร่างกายและทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซิลิโคนที่สาวเกาหลีเทใจให้คือ ซิลิโคน “ดูอัล แชมเบอ” (Dual Chamber) ซิลิโคนทรงหยดน้ำ ที่มี 2 วัสดุในถุงเจลเดียว ได้แก่ Solf Gel ด้านบน เพื่อความนุ่มนิ่มเป็นธรรมชาติ และ Safe Gel ด้านล่าง เกาะยึดกับกระดูกหน้าอกได้อย่างแน่นหนา ทำให้หน้าอกมีรูปทรงเต็มคัพ มีวอลลุ่ม จึงได้รูปทรงหน้าอกสวย คงที่ ไม่หย่อนคล้อย
 

3. ตอบโจทย์คุณแม่

เหล่าคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่า หากเสริมหน้าอกแล้วจะมีปัญหาเรื่องการให้นมบุตร เพราะแพทย์สามารถเสริมซิลิโคนบริเวณชั้นผิว Pectorialis ที่อยู่ไกลจากบริเวณท่อผลิตน้ำนม คุณแม่จึงให้นมบุตรได้ตามเดิม
 

4. แผลเนียน ซ่อนรอย

รู้หรือไม่ว่า สาวๆ สามารถเลือกตำแหน่งผ่าตัดได้ ซึ่งจะส่งผลต่อขนาด ร่องรอย และระยะเวลาการฟื้นตัว สำหรับผู้ที่ไม่อยากให้เห็นรอยผ่ากรีด แนะนำว่า ควรเลือกเสริมซิลิโคน บริเวณใต้รักแร้ (ตามแนวย่นของวงแขน) โดยการผ่าตัดตำแหน่งนี้ จะใช้กล้อง Endophone (เอ็นโดโฟน) ช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความแม่นยำสำหรับการผ่ากรีด หลีกเลี่ยงอันตรายต่อเส้นเลือดใหญ่และเนื้อเยื่อ ลดโอกาสที่เลือดออกมากจากแผลกรีด
 

5. สวย เนี้ยบ ไร้รอยแผล

ส่วนสาวๆ ที่ชอบใส่เสื้อแขนกุด การผ่าตัด บริเวณปานนม (หัวนม) น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยคุณหมอจะกรีดบริเวณปานนมยาว 1.5 เซนติเมตร ทำให้ขนาดแผลเล็กมาก จนแทบมองไม่เห็นรอยผ่า จึงฟื้นตัวไวและแผลหายเร็ว ทว่าการผ่าตัดด้วยวิธีนี้อาจส่งผลให้การรับรู้และความรู้สึกที่หัวนมลดลง
 

6. เซ็กซี่ทุกรูปทรง

ส่วนคนที่ไม่สนใจเรื่องรอยผ่า แนะนำให้ผ่า บริเวณใต้ราวนม เนื่องจากวิธีนี้สามารถทำได้กับทุกรูปทรงของหน้าอก โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมหน้าอกทรงหยดน้ำ และจะฟื้นตัวได้เร็วเนื่องจากเลือดจะออกที่แผลน้อยกว่าการผ่าที่จุดอื่นๆ

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดแบบใดก็ตาม ศัลยแพทย์จะใช้กล้องหัวโคมและกล้องขยายส่องเข้าไประหว่างผ่าตัด เพื่อดูตำแหน่งเนื้อเยื่อ ระบบประสาท และเส้นเลือด วิเคราะห์ตำแหน่งของวัสดุเสริมหน้าอก เพื่อป้องกันการแข็งตัวหรืออักเสบเนื่องมาจากวัสดุวางผิดตำแหน่ง
 

7. ดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

หลังการผ่าตัดอาจทำให้เกิดพังผืดรอบๆ วัสดุเสริม การใช้วัสดุเสริมชนิดผิวไม่เรียบจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดพังผืด แต่หากเกิดพังผืดขึ้น สาวๆ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อผ่าตัดออกแล้วใส่วัสดุใหม่เข้าแทนที่หรือเปลี่ยนตำแหน่งของซิลิโคน

bottom of page