top of page

ศัลยกรรมเสริมหน้าอก    (Breast Surgery)

หน้าอกจัดเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่สวยงาม ชวนมอง ทรวงอกที่ได้รูปรูป ไม่หย่อนคล้อย ขนาดเหมาะสมกับแต่ละคน ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะได้ความงามนี้จากธรรมชาติ บางคนอาจจะมีหน้าอกที่ไม่เป็นที่พอใจมากนัก เช่น ขนาดเล็กแบนเกินไป หรือแม้แต่ขนาดสองข้างไม่เท่ากัน จึงทำให้ไม่มั่นใจในตัวเองหรือรู้สึกเป็นปมด้อย จึงได้มีการศัลยกรรม"เสริมหน้าอก"เพื่อแก้ปัญหา


ผิวซิลิโคน


1. ซิลิโคนผิวเรียบ  (Smooth)

ผิวสัมผัสที่เรียบ ลื่น มีความนิ่มคล้ายความเป็นธรรมชาติเพราะมีเปลือกถุงยางที่บาง   การผ่าตัดเสริมหน้าอกสามารถทำได้ง่าย หลังทำอาจเกิดความบอบซ้ำในการผ่าตัดเพียงเล็กน้อย  มีโอกาสเกิดริ้วบนผิวได้น้อยกว่าเนื้อทราย เหมาะสำหรับผู้ที่มีเนื้อน้อย ผิวบาง


2. ซิลิโคนผิวทราย (Textured) จะมีความหนืดที่จะสามารถยึดกับเนื้อเยื่อได้มากกว่าซึ่งจะทำให้ตำแหน่งของเต้านมนั้นไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายๆ

เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหารูปทรวงอกที่ผิดปกติ เช่น มีหน้าอกที่กว้างมาก   ซิลิโคนผิวทรายมีโอกาสการเกิดพังผืดน้อยกว่า

 

*ซึ่งการเสริมหน้าอกให้สวยนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับแค่เพียงผิวของซิลิโคน ควรเลือกให้เหมาะสมภายใต้คำแนะนำของศัลยแพทย์และมีการเฝ้าระวังและตรวจเช็กหน้าอกอย่างสม่ำเสมอ

DSCF4038.jpg


รูปทรงของซิลิโคน


1. รูปทรงกลม  จะมีลักษณะกลม ขอบจะโค้งมนดูเข้ารูป ซึ่งซิลิโคนเจลภายในจะเหลวกว่าทรงหยดน้ำ ส่งผลให้เวลานั่งหรือยืนนั้นซิลิโคนเจลของทรงกลมนั้นจะไหลลงไปข้างล่างค่ะ แต่จะกลับคืนตัวในท่านอน ซิลิโคนเสริมหน้าอก ทรงกลมนั้นจะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีเนื้อนมอยู่บ้างแต่ต้องการเติมเต็มให้ได้รูปหรือแก้ไขข้อบกพร่อง เช่น หย่อนคล้อย เพิ่มขนาด เป็นต้น
 

2. รูปทรงหยดน้ำ   มีลักษณะเหมือนหยดน้ำที่มีช่วงล่างนูนกว่าช่วงบน ซึ่งซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำนี้จะเหมาะกับสาวๆ ที่มีหน้าอกน้อย เพราะซิลิโคนทรงหยดน้ำจะให้ความรู้ที่เป็นธรรมชาติมากกว่าทั้งในเวลาเคลื่อนไหว ตอนเดิน ตอนนั่ง

Untitled-1.jpg

  ปัจจุบันนี้ซิลิโคนที่นิยมใช้ในประเทศไทยมีด้วยกัน 3 แบรนด์ ได้แก่ MENTOR , MOTIVA และ SEBBIN   วันนี้ เฟทิสคลินิก ได้รวบรวมข้อมูลมาไว้ที่นี่แล้วค่ะ

MOTIVA

โมทิวา (Motiva) เป็นแบรนด์ใหม่และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งในเกาหลีและไทย ได้ รับรองจากสถาบัน FDA มีเทคโนโลยี Bluseal ป้องกันการรั่วซึม รับประกัน (พังผืด) 10 ปี 

 • รุ่น Motiva   Round    Silk surface  ไม่มีชิปเก็บข้อมูล แต่ข้อมูลเสริมหน้าอกจะเก็บอยู่ในแอปพลิเคชันของ Motiva  มีความนิ่มน้อยกว่ารุ่น Ergonomix รูปทรงกลม เปลี่ยนรูปทรงให้ดูเป็นธรรมชาติ เนินหน้าอกดูพุ่ง สูง อวบอิ่ม  ผิวสัมผัสแบบ Nano Texture สัมผัสนุ่ม ลดการเกิดพังผืด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเน้นเนินหน้าอกให้ดูสูง อวบอิ่ม เนินพุง

 • รุ่น Motiva   Ergonomix   มีชิปเก็บข้อมูลขนาด 12 มม. ฝังอยู่ที่ซิลิโคน ตัวเก็บข้อมูล Serial number และมีเครื่องมือสำหรับตรวจสอบจากภายนอกได้    ภายในซิลิโคนเป็น Progressive Gel Ultima PLUS นุ่มกว่าให้สัมผัสแบบธรรมชาติราวกับของจริง มากกว่ารุ่น Silk surface plus ซิลิโคนมีรูปทรงกึ่งหยดน้ำ เปลี่ยนรูปทรงตามอริยบทของร่างกาย ไม่ว่าจะเดิน นอน หรือนั่ง ผิวสัมผัสแบบ Nano Texture สัมผัสนุ่ม ลดการเกิดพังผืด   เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีหน้าอกเป็นธรรมชาติ สัมผัสเหมือนหน้าอกจริง หน้าอกดูไม่เป็นบล็อกซิลิโคน


MENTOR

เมนเทอร์ (Mentor) เป็นผู้นำในวงการบริษัทผลิตซิลิโคนหน้าอกกจากสหรัฐอเมริกา กว่า 50ปี และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐ (FDA) เรียบร้อยแล้ว   จากระยะเวลาที่ก่อตั้งยาวนาน ทำให้มีข้อมูลทางการแพทย์กว่า 20 ปี  มีซิลิโคนให้เลือกหลายรูปทรงหลายขนาด  โดยรุ่นที่เป็นที่นิยมของ Mentor มีดังนี้

 • รุ่น MemoryGel    เนื้อเจลมีคุณสมบัติข้นเหนียว มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทำให้ซิลิโคนเกาะรูปกันได้ดี ให้สัมผัสที่ดูนุ่ม แบบเป็นธรรมชาติ

 • รุ่น MemoryGel Xtra   ได้มีการพัฒนารูปแบบเจล เพิ่มเติมจาก MemoryGel®  เป็น MemoryGel® Xtra   มีข้อดีเพิ่มเติมจากเดิมโดยที่ผนังหุ้มซิลิโคนที่บางลงกว่า 35% ทำให้มีสัมผัสนุ่มมากขึ้น แต่ความแข็งแรงมีมากกว่า 30%  และมีรูปทรงที่เต็มขึ้นเนื่องจากมีการบรรจุเนื้อเจลมาเกือบเต็ม 98% % ลดการเกิด Rippling มากกว่าซิลิโคนทั่วไป ทำให้ได้ทรงที่มีความพุ่ง ดูอวบอิ่ม


SEBBIN

ซิลิโคนยี่ห้อ เซบบิน (Sebbin) เป็นซิลิโคนเกรดทางการแพทย์สัญชาติประเทศฝรั่งเศส ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานความปลอดภัย

ด้านผลิตภัณฑ์ยาและเวชภัณฑ์ประเทศฝรั่งเศส  ซิลิโคนของเซ็บบินทุกรุ่นมีความยืดหยุ่นเหมือนกัน แต่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับแต่ละรูปร่าง ซึ่งมีด้วยกัน 5 รุ่น ดังนี้

 • รุ่น Integrity  ผิวสัมผัสกึ่งเรียบให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลเป็นพิเศษ โดยมีคุณสมบัติบาง ธรรมชาติ และทนทาน

 • รุ่น Purity  ซิลิโคนแบบผิวเรียบ สามารถเลือกลักษณะเจลได้ มีทั้งแบบ Sebbin’s Naturgel 1 ที่ช่วยให้ความนุ่มนวล และแบบ Sebbin’s Naturgel 2 ที่มีความคงตัวมากกว่า
   

 • รุ่น Sublimity เป็นซิลิโคนกึ่งเรียบ สามารถเลือกลักษณะเจลได้เช่นเดียวกับ Purity มีให้เลือก 3 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่
   

 • รุ่น Volupty ซิลิโคนทรงกลมมีผิวแบบ Micro-textured เลือกลักษณะเจลได้ทั้ง Sebbin’s Naturgel 1 ซึ่งเป็นแบบนุ่มนวล หรือแบบ Sebbin’s Naturgel 2 ที่มีความคงตัวมากกว่า ซิลิโคนนี้สามารถเลือกขนาดได้ 2 ขนาดคือกลางและใหญ่ เหมาะกับคนรูปร่างใหญ่
   

 • รุ่น Sensity มีผิวแบบ Macro-textured เป็นเจลแบบ Sebbin’s Naturgel 3 ซึ่งมีความหนาแน่นและคงทนสูงเป็นพิเศษ มีทั้งแบบรูปทรงหยดน้ำและทรงกลม

4_HOMEPAGE_Innovation.jpg


ตำแหน่งการวางซิลิโคน


1. เหนือกล้ามเนื้อ (Subglandular) 

•    การผ่าตัดทำได้ง่าย มีผลข้างเคียงน้อย และใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการเสริมแบบใต้ กล้ามเนื้อ

•    เจ็บตัวน้อยกว่าในระยะแรก เพราะการขยับกล้ามเนื้อจะไม่ทำให้ถุงซิลิโคน เคลื่อนที่ตามไปด้วย

•    เหมาะกับคนที่หน้าอกสวย เนื้อนมเยอะ ค่อนข้างหย่อนคล้อย ต้องการอกชิดมากขึ้น


2. ใต้กล้ามเนื้อ (Submuscular)

•    หน้าอกดูนิ่มสวยเป็นธรรมชาติ มองไม่เห็น ขอบ และ คลำไม่โดนผิวของถุงซิลิโคน ไม่ย่น เป็นคลื่น

•    มีโอกาสเกิดพังผืดน้อยกว่า เพราะมีชั้น กล้ามเนื้อ กับไขมันคอยห่อหุ้มไว้ และมีเส้น เลือดมาหล่อเลี้ยงตลอดเวลา

•    เต้านมดูเต่งตึงกระชับ และไม่ค่อยหย่อนยาน เมื่อเวลาผ่านไป เนื่องจากมีชั้นกล้ามเนื้อและ ไขมันรองรับอยู่ 

3. Dual Plane เป็นการผสมผสานโดยนำข้อดีของเทคนิค การเสริมหน้าอกในแต่ละแบบเข้ามาอยู่ด้วย กันในวิธีเดียว

• ส่วนบนของซิลิโคนจะถูกบดบังด้วยกล้ามเนื้อ หน้าอก แต่ในขณะเดียวกันส่วนล่างที่โผล่มาจะ อยู่เหนือกล้ามเนื้อ

• ข้างล่างมีความโค้งมน ดูเป็นธรรมชาติมาก ขึ้น ส่วนบนที่จะถูกกล้ามเนื้อหน้าอกบังไว้ทำให้ คลำไม่เจอขอบซิลิโคน

• หน้าอกดูสโลป ชัดเจน มีความสวยงาม และ ดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ทั้ง 3    วิธีก็จะมีข้อดีแตกต่างกันไป    อย่างไรก็ตามผู้ป่วยต้องได้รับการพิจารณาจากฐานหน้าอกเดิมโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

เหนือ.jpg
ใต้.jpg
dualplane.jpg


ตำแหน่งแผลผ่าตัด

1. ใต้ราวนม  การผ่าตัดแผลใต้ราวนมสามารถจัดวางตำแหน่งได้ถูกต้อง เสียเลือดน้อย และฟื้นตัวรวดเร็ว รวมทั้งใช้เป็นแผลผ่าตัดหลักในกรณีที่ทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนซิลิโคน   

2. ใต้รักแร้  กำลังเป็นที่นิยมเอามาก ๆ โดยในหมู่คนไทย เพราะสามารถซ่อนแผลไว้ใต้รักแร้ซึงเป็นจุดซ่อนเร้นได้ แต่อาจทำให้รู้สึกเจ็บมากกว่าแผลบริเวณอื่น เนื่องจากรอยแผลใกล้กับกล้ามเนื้อแขน

3.รอบปานนม หรือการผ่าตัดบริเวณรอยต่อของผิวสีเข้มและผิวสีอ่อนตรงหัวนมนั่นเอง เป็นการผ่าตัดที่สามารถซ่อนแผลได้ดีที่สุด แต่ก็มีข้อจำกัดหลายอย่าง อาทิ ปานนมต้องมีขนาดกว้างพอ และขนาดของซิลิโคนต้องไม่ใหญ่มากนัก และในบางรายอาจจะมีอาการหัวนมชาหลังการผ่าตัดได้

แผลหน้สอก-01-01.jpg

1. นอนให้หัวสูง จะช่วยลดบวม

2. นอนหงาย ห้าม นอนคว่ำและนอนตะแคง

เป็นเวลา  3 สัปดาห์

3.หลังทำศัลยกรรมหน้าอก ครบ 3 วัน ให้ปฏิบัติดังนี้

    3.1. แกะแผลล้างทำความสะอาดแผล เช็ด ด้วยน้ำเกลือ และปิดแผ่นกันน้ำ หากมีเลือดซึมให้แกะทำแผลทุกวัน

    3.2 ใส่ support bra สำหรับคนเสริมหน้าอก หรือ sport bra เพื่อพยุงทรงหน้าอก

     และป้องกันซิลิโคนลอย หลังถอดผ้าพันหน้าอกออก เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน 

4. งดทำกิจกรรมอันเป็นการทำให้ร่างกายและกล้ามเนื้อบริเวณส่วนหน้าอก ได้รับความกระทบอย่างน้อย 2 สัปดาห์แรก

เช่น การเดิน, การลุกขึ้น, การนั่งรถ, การออกกำลังกาย, การยกของหนัก เป็นต้น 

5. ทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง อย่างเคร่งครัด หากมีอาการแพ้ (ผื่นขึ้นตามตัว หายใจแรง แน่นหน้าอก เป็นต้น) ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที 

6. ในช่วง 2 สัปดาห์แรก ให้ทานอาหารอ่อนๆ “งดอาหารแสลง และของดิบ อาหารทะเล ทุกชนิด” เช่น ของหมักดอง ปลาร้า หน่อไม้ ปู ผักดอง และไข่ เป็นต้น 

7. งดดื่มแอลกอฮอล์/ สูบบุหรี่ เป็นเวลา 2 เดือน 

8. งดอาบน้ำ3 วัน ให้เช็ดตัวแทนเพื่อทำความสะอาดร่างกายแทน

9. งดออกกำลังกายที่รุนแรง เช่น การวิ่ง กระโดด เล่นเวทหรือว่ายน้ำอย่างน้อย 1 เดือนแรก

10. ทาครีมลดรอยแผลเป็น หลังตัดไหม 

11. งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1เดือน


การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก


รีวิวศัลยกรรมเสริมหน้าอก

bottom of page