การเสริมจมูก

 การเสริมจมูก(Rhinoplasty)

 ปัจจุบันการเสริมจมูกนับว่าเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมที่สุด นอกจากจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีแล้ว การศัลยกรรมจมูกยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ส่งเสริมโหงวเฮ้ง เเละปรับรูปหน้าให้ดูดีอีกด้วย

         1.การทำจมูกเเบบธรรมดา

 เป็นการศัลยกรรมจมูก โดยใช้วัสดุสังเคราะห์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ซิลิโคน โดยใช้วิธีผ่าตัดสอดเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัดเล็กๆ ภายในช่องจมูก เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและสะดวก ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีมีรูปทรงจมูกของเดิมที่ดีอยู่แล้ว เช่น ฐานจมูกไม่ใหญ่จนเกินไป สันจมูกไม่แบบเรียบมากเกินไป รูปทรงจมูกไม่เบี้ยวและยาวหรือสั้นเกินไป และที่สำคัญราคาไม่สูงมาก แต่อาจจะมีข้อจำกัดสำหรับผู้ที่มีจมูกสั้น   

          2.การทำจมูกเเบบopen silicone

เป็นการศัลยกรรมโดยใช้เทคนิคจากประเทศเกาหลี  โดยเป็นการผ่าตัดเปิดแผลที่ใต้ฐานจมูก เหมาะสำหรับการผ่าตัดเปิดปลายจมูกเพื่อแก้ไขความบกพร่องของจมูก เช่น ผู้ที่มีจมูกที่สั้น  จะทำโดยการใช้กระดูกอ่อนในจมูกและหลังใบหูมาเติมตรงช่วงปลายของจมูก เพื่อให้จมูกนั้นมีความยาวเพิ่มขึ้น มีหยดน้ำไม่เสี่ยงต่อการทะลุในอนาคต หรือ กรณีจมูกคด แกนใหญ่ ก็จะทำการเปิดจมูกเพื่อเข้าไปตัดแต่งโครงสร้างจมูกได้ การศัลยกกรมวิธีนี้ทำยากและใช้เวลารักษาอาการบวมช้ำนานกว่า  และราคาที่ค่อนข้างสูง

โครงสร้างของจมูก

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมจมูก

  1. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ บุหรี่ อาหารสุกๆดิบๆ  

  2. งดยาที่มีผลต่อความดันและวิตามิน อี  น้ำมันตับปลา และอาหารเสริมต่างๆ  เพราะสิ่งเหล่านี้อาจมีผลต่อการปิดบาดแผล การทำงานของระบบไหลเวียนของเลือดและป้องกันภาวะเลือดออกง่ายในระหว่างการผ่าตัด

  3. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีการดูแลหลังการผ่าตัด

1. ประคบเย็นหลังการผ่าตัดเป็นเวลา 48 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เจลแพ็คหรือผ้าขนหนูที่เปียกหมาดๆสัก 3 ผืนแช่ช่องแข็งและสลับนำมาประคบให้ต่อเนื่องที่สุด ประคบริเวณจมูก หน้าผาก และบริเวณรอบๆ บริเวณหัวตาจะเป็นส่วนที่ยุบช้าที่สุด

2. นอนยกหัวสูง  48 ชั่วโมง อาจจะมีอาการบวมจนตาปิดช่วง 3-4 วันแรก อาการบวมช้ำจะยาวนานแตกต่างกันไป ในช่วง4-14 วัน

3. ห้ามแผลผ่าตัดโดนน้ำ 7 วัน การทำความสะอาดใบหน้า อาจจะใช้กระดาษซับมัน หรือจะใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทั่วใบหน้า หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งบริเวณดั้งจมูก

4 .หลีกเลี่ยงฝุ่นที่เป็นสาเหตุให้แพ้อากาศ หากมีน้ำมูกให้รีบทานยาแก้แพ้ทันที หลีกเลี่ยงการไอ จาม และสั่งน้ำมูก

5.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะพวกโปรตีนเพื่อช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอหลังการทำศัลยกรรม

6.ควรหลีกเลี่ยงการก้มหน้า พยักหน้า หรือส่ายหน้า และการนอนแตแคง ในช่วง 7วันหลังจากทำศัลยกรรม

7.ควรหลีกเหลี่ยงการส่องกระจกประเมินทรงจมูกในช่วงแรกเพื่อลดความวิตกกังวล

8.ทำความสะอาดแผลโดยใช้น้ำเกลือเช็ด เช้า และก่อนนอน ทุกวัน

9.หากมีสิวขึ้นบริเวณปลายจมูกควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

รีวิวศัลยกรรมเสริมจมูก

RV 0643.jpg
RV 0131.jpg
RV 0733.jpg
RV 1109.jpg