top of page

การเสริมจมูก

 การเสริมจมูก (Rhinoplasty)  

      ปัจจุบันการเสริมจมูกนับว่าเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมที่สุด นอกจากจะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีแล้ว การศัลยกรรมจมูกยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ ส่งเสริมโหงวเฮ้ง เเละปรับรูปหน้าให้ดูดีอีกด้วย

วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก

      วัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ ซิลิโคน กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเอง

         1. ซิลิโคนเสริมจมูก   เป็นวัสดุที่ได้ความนิยมมากกว่าการใช้เนื้อเยื่อ เนื่องจากการใช้ซิลิโคนมักได้รูปร่างที่ต้องการมากกว่า ซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกนั้นเป็นชนิดที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ทางการแพทย์โดยเฉพาะ มีความปลอดภัย มีปฏิกิริยาต่อร่างกายน้อยมาก และร่างกายสามารถรับและห่อหุ้มแท่งซิลิโคนให้ยึดอยู่กับเนื้อเยื่อได้ดี ส่วนอายุการใช้งานของซิลิโคนที่ใช้เสริมจมูกมักจะอยู่ไปได้ตลอด ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือแก้ไขใหม่ เว้นแต่ว่าเคยเสริมไปแล้วอยากจะทำการเปลี่ยนหรือแก้ทรงใหม่  

    ซิลิโคนสามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ซิลิโคนแบบสำเร็จรูป และซิลิโคนแบบแท่ง โดยจะมีทั้งมีทั้งแบบนิ่มและแบบแข็ง หากคนไข้มีผนังจมูกบางควรใช้ซิลิโคนแบบนิ่ม เพราะถ้าใช้แบบแข็งอาจทำให้เกิดการทะลุ และถ้าหากคนไข้มีผนังจมูกที่หนาควรใช้ซิลิโคนแบบแข็ง เพราะถ้าใช้แบบนิ่มจะทำให้มองไม่ออกว่ามีการเสริมจมูกหรือมองไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงของรูปจมูก

       2.การเสริมจมูกโดยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อ เนื้อเยื่อตัวเอง ที่ใช้ในการเสริมจมูก เช่น กระดูกซี่โครง ไขมัน กระดูกอ่อนหลังหู เป็นต้น มีความปลอดภัย เนื่องจากเป็นเนื้อเยื่อของผู้เข้ารับการศัลยกรรมเอง จึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ได้น้อย

ประเภทของการผ่าตัดเสริมจมูก

       1.การผ่าตัดแบบปิด (Closed Rhinoplasty)   เป็นการศัลยกรรมจมูก โดยใช้วัสดุสังเคราะห์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ซิลิโคน โดยใช้วิธีผ่าตัดสอดเข้าไปตามรอยแผลผ่าตัดเล็กๆ ภายในช่องจมูก เป็นเทคนิคที่ทำได้ง่ายและสะดวก ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีมีรูปทรงจมูกของเดิมที่ดีอยู่แล้ว เช่น ฐานจมูกไม่ใหญ่จนเกินไป สันจมูกไม่แบบเรียบมากเกินไป รูปทรงจมูกไม่เบี้ยวและยาวหรือสั้นเกินไป และที่สำคัญราคาไม่สูงมาก แต่อาจจะมีข้อจำกัดสำหรับผู้ที่มีจมูกสั้น  

2.การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty)   เป็นการศัลยกรรมโดยใช้เทคนิคจากประเทศเกาหลี  โดยเป็นการผ่าตัดเปิดแผลที่ใต้ฐานจมูก เหมาะสำหรับการผ่าตัดเปิดปลายจมูกเพื่อแก้ไขความบกพร่องของจมูก เช่น ผู้ที่มีจมูกที่สั้น  จะทำโดยการใช้กระดูกอ่อนในจมูกและหลังใบหูมาเติมตรงช่วงปลายของจมูก เพื่อให้จมูกนั้นมีความยาวเพิ่มขึ้น มีหยดน้ำไม่เสี่ยงต่อการทะลุในอนาคต หรือ กรณีจมูกคด แกนใหญ่ ก็จะทำการเปิดจมูกเพื่อเข้าไปตัดแต่งโครงสร้างจมูกได้ การศัลยกกรมวิธีนี้ค่อนข้างทำยากและใช้เวลารักษาอาการบวมช้ำนานกว่าปกติ  ทั้งนี้ราคาก็จะค่อนข้างสูงอีกด้วย

โครงสร้างของจมูก


       การที่รูปทรงจมูกของแต่ละคนแตกต่างกันนั้นเพราะอะไร ทำไมจมูกบางคนถึงสวยได้รูปกว่าคนอื่น  แท้ที่จริงแล้วโครงสร้างของจมูกนั่นเองที่แตกต่างกัน ซึ่งแนวคิดนี้คือ  หากสามารถแก้ไขโครงสร้างทุกชนิดให้สวยใกล้เคียงกันได้ ก็ย่อมสามารถปรับแต่งรูปทรงให้สวยแบบใดก็ได้    ดังนั้น  

"การศัลยกรรมเสริมจมูก" จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่สามารถทำได้เช่นกัน ทั้งนี้จุดประสงค์ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูกจึงแตกต่างกันออกไป เช่นเพื่อความสวยงาม ความพึงพอใจ หรือเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องที่อาจก่อให้เกิดปัญหาในภายหลัง เป็นต้น

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเสริมจมูก

      ก่อนที่จะทำการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมจมูก ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบว่าคุณมีโรคประจำตัว แพ้ยา หรือทานยาตัวใดอยู่บ้าง เพื่อให้ศัลยแพทย์ทราบประวัติและวางแผนการผ่าตัดได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ควรดูแลสุขภาพของตนเองให้พร้อม เช่น

งดดื่มแอลกอฮอล์ 

และสูบบุหรี่   

งดรับประทานอาหารประเภทของหมักดอง

งดรับประทาน

อาหารทะเล

​งดทานยาและอาหารเสริมที่มีผลต่อความดัน เช่น  วิตามิน น้ำมันตับปลา 

พักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

​      การปฏิบัติตัวหลังจากการผ่าตัดเสริมจมูก มีความสำคัญ คนไข้ควรศึกษารายละเอียดเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาให้ได้มากที่สุด

  • ประคบเย็นหลังการผ่าตัดเป็นเวลา 48 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เจลแพ็คหรือผ้าขนหนูที่เปียกหมาดประมาณ 3 ผืนแช่ช่องแข็งและสลับนำมาประคบให้ต่อเนื่องที่สุด ประคบบริเวณจมูก หน้าผาก และบริเวณรอบๆ ซึ่งบริเวณหัวตาจะเป็นส่วนที่ยุบช้าที่สุด

  • นอนยกหัวสูง  48 ชั่วโมง อาจจะมีอาการบวมจนตาปิดช่วง 3-4 วันแรก ซึ่งอาการบวมช้ำจะแตกต่างกันไป ในช่วง 4-14 วัน

  • ควรหลีกเลี่ยงการก้มหน้า พยักหน้า หรือส่ายหน้า และการนอนตะแคง ในช่วง 7 วัน หลังจากทำศัลยกรรม

  • ห้ามให้แผลผ่าตัดโดนน้ำ 7 วัน การทำความสะอาดแผลให้ใช้น้ำเกลือเช็ด เช้า และก่อนนอนทุกวัน

  •  การทำความสะอาดบนใบหน้าอาจจะใช้กระดาษซับมัน หรือใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทั่วใบหน้า 

  • หลีกเลี่ยงการไปในที่ที่มีฝุ่นละอองมากประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการไอหรือจาม หากมีน้ำมูกให้รีบทานยาแก้แพ้ทันที 

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์จำพวกโปรตีน เพื่อช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หลังจากทำศัลยกรรม

  • งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ ในช่วง 1 เดือน เพราะมีผลต่อการสมานแผล

  • หากมีสิวขึ้นบริเวณปลายจมูกควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

รีวิวศัลยกรรมเสริมจมูก

bottom of page